[Tư Vấn] Xe Limousine 9 chỗ có hết đời không? Niên hạn sử dụng xe Limousine

Ngày Đăng:

Nếu bạn đang sở hữu hoặc có ý định mua một chiếc xe limousine 9 chỗ, câu hỏi “xe limousine 9 chỗ có hết đời không?” chắc chắn là điều cần nắm rõ trước khi xuống tiền. Dcar Limousine sẽ giải thích cụ thể vì sao xe limousine 9 chỗ lại có niên hạn dù xe con dưới 9 chỗ mua mới thông thường lại không bị giới hạn, cách tính chính xác mốc 20 năm, và giải pháp gia hạn thời gian sử dụng nếu bạn muốn khai thác xe lâu hơn.

Xe limousine 9 chỗ là dòng xe như thế nào?

Xe limousine 9 chỗ hiện đang được nhiều nhà xe và cá nhân ưa chuộng nhờ tính cơ động và phù hợp với xu hướng dịch vụ vận tải hành khách cao cấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng đây thực chất là dòng xe cải tạo, không phải xe sản xuất nguyên bản.

Trên thị trường hiện nay, các mẫu xe limousine 9 chỗ hành khách (cộng thêm 1 chỗ tài xế, tổng 10 chỗ trên đăng ký xe) chủ yếu được nâng cấp và hoán cải từ phiên bản xe thương mại nhiều ghế hơn, ví dụ Ford Transit 16 chỗ hoặc Hyundai Solati 16 chỗ, sau đó giảm số ghế để đạt tiêu chuẩn “limousine” cao cấp. Đây chính là điểm mấu chốt giải thích vì sao niên hạn của xe limousine lại được tính khác với xe con 9 chỗ mua mới thông thường.

Vì sao xe limousine 9 chỗ lại có niên hạn?

Theo quy định hiện hành, xe chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ tài xế) khi mua mới nguyên bản thường không bị áp dụng niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, xe limousine 9 chỗ lại là trường hợp ngoại lệ, vì bản chất đây là xe đã qua cải tạo, chuyển đổi công năng từ xe chở người 16 chỗ xuống còn 9-10 chỗ.

Theo Điều 6 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT, niên hạn sử dụng đối với ô tô cải tạo, ô tô chuyển đổi công năng sử dụng được tính từ năm sản xuất ô tô trước khi chuyển đổi. Quy định áp dụng trực tiếp cho trường hợp này là: ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái) khi chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở người là không quá 20 năm (theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP).

Nói cách khác, dù xe limousine 9 chỗ có ngoại hình và trải nghiệm giống một chiếc xe con cao cấp, về mặt pháp lý nó vẫn được xem là xe cải tạo và phải tuân theo niên hạn dành cho nhóm xe này.

Xem thêm: Dcar Hạng Thượng Đỉnh Hay Hạng Thương Gia? So Sánh Chi Tiết Trước Khi Quyết Định

xe-limousine-9-cho-co-het-doi-khong (1)
Vì sao xe limousine 9 chỗ lại có niên hạn?

Niên hạn sử dụng xe limousine 9 chỗ được tính như thế nào?

Đây là bảng tóm tắt các mốc thời gian quan trọng bạn cần nắm, tính từ năm sản xuất xe:

Mốc thời gian Sự kiện
Năm sản xuất Bắt đầu tính niên hạn sử dụng
Đến năm thứ 15 Hạn cuối để cải tạo xe sang xe tải van (nếu muốn gia hạn thêm thời gian lưu hành)
Năm thứ 20 Hết niên hạn sử dụng đối với xe chở người, không còn được phép lưu hành dưới dạng chở khách

Niên hạn sử dụng được tính bắt đầu từ năm sản xuất ghi trên phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe, không phải từ năm đăng ký hay năm mua xe. Đây là điểm nhiều người dễ nhầm lẫn, đặc biệt với xe đã qua tay vài chủ sở hữu.

Xem thêm: Giá xe DCar VIP Lounge mới nhất – Phiên bản, trang bị và chi phí sở hữu

Có thể gia hạn thời gian sử dụng xe limousine 9 chỗ không?

Có một giải pháp để kéo dài thời gian khai thác xe: cải tạo xe thành xe tải van 3 chỗ hoặc 6 chỗ. Việc này giúp tăng thêm thời gian lưu hành cho xe, vì niên hạn của xe tải được tính khác với xe chở người.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều kiện quan trọng theo mục 1 Điều 4 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT: không được cải tạo thay đổi mục đích sử dụng đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất đến thời điểm thẩm định thiết kế. Điều này có nghĩa là:

  • Nếu bạn muốn cải tạo xe limousine 9 chỗ thành xe van, việc này phải hoàn tất trước năm thứ 15 kể từ năm sản xuất.
  • Nếu thực hiện đúng thời hạn này, xe có thể được gia hạn thêm khoảng 10 năm sử dụng dưới dạng xe tải van, thay vì chỉ dừng lại ở năm thứ 20 như xe chở người thông thường.

Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu một chiếc limousine 9 chỗ đã gần chạm mốc 15 năm và muốn tiếp tục khai thác, đây là thời điểm cần cân nhắc phương án cải tạo sớm trước khi lỡ mất cơ hội gia hạn.

Xe limousine 9 chỗ hết niên hạn thì phải làm gì?

Khi xe đã chạm mốc 20 năm sử dụng mà chưa thực hiện cải tạo chuyển đổi công năng, xe sẽ không còn được phép đăng kiểm và lưu hành dưới dạng chở người. Lúc này, chủ xe có hai lựa chọn chính: thực hiện thủ tục thanh lý, tiêu hủy xe theo quy định, hoặc tìm hiểu khả năng cải tạo sang mục đích sử dụng khác nếu vẫn còn nằm trong thời hạn cho phép cải tạo.

Để tránh rơi vào tình huống bị động, tốt nhất bạn nên theo dõi tuổi xe thường xuyên, đặc biệt nếu đang cân nhắc mua một chiếc limousine 9 chỗ đã qua sử dụng. Nếu bạn đang tìm hiểu quy trình mua xe limousine mới để thay thế, có thể tham khảo bài viết thủ tục mua xe Dcar để nắm rõ các bước cần thực hiện, bao gồm cả phần đăng kiểm và chứng nhận cải tạo đối với xe mới.

Nên mua xe limousine 9 chỗ mới hay xe cũ?

Với những thông tin về niên hạn ở trên, việc mua xe limousine cũ đòi hỏi bạn phải kiểm tra kỹ năm sản xuất thực tế trước khi quyết định, tránh trường hợp mua phải xe đã gần hết niên hạn mà không hay biết. Nếu bạn ưu tiên sự an tâm và muốn có đầy đủ thời gian khai thác lâu dài, đầu tư vào xe mới thường là lựa chọn hợp lý hơn.

Bạn có thể tham khảo bảng giá đầy đủ các dòng xe Dcar để so sánh các phiên bản limousine hiện có, hoặc tìm hiểu thêm về dòng Ford Limousine 9 chỗ nếu bạn quan tâm cụ thể đến cấu hình 9 chỗ. Ngược lại, nếu bạn đang có một chiếc xe cũ muốn bán trước khi niên hạn hết hoặc để chuyển sang cấu hình mới, bài viết bán xe Dcar Limousine cũ sẽ hướng dẫn cách định giá và chuẩn bị giấy tờ phù hợp.

nien-han-su-dung-xe-limousine-9-cho
Nên mua xe limousine 9 chỗ mới hay xe cũ?

Câu hỏi thường gặp về niên hạn xe limousine 9 chỗ

Xe limousine 9 chỗ niên hạn bao nhiêu năm?

Niên hạn sử dụng là 20 năm kể từ năm sản xuất, áp dụng cho xe limousine 9 chỗ vì đây là xe cải tạo từ xe chở người từ 10 chỗ trở lên xuống dưới 9 chỗ.

Niên hạn được tính từ khi nào?

Niên hạn được tính từ năm sản xuất ghi trên phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe, không phải từ năm đăng ký hay năm mua xe.

Xe limousine 9 chỗ mua mới nguyên bản có bị tính niên hạn không?

Xe chở người đến 9 chỗ ngồi mua mới nguyên bản (không qua cải tạo) thường không bị áp dụng niên hạn. Quy định niên hạn 20 năm chỉ áp dụng cho trường hợp xe đã qua cải tạo, chuyển đổi công năng như limousine.

Có thể gia hạn thêm thời gian sử dụng xe limousine 9 chỗ không?

Có. Bạn có thể cải tạo xe thành xe tải van 3 hoặc 6 chỗ trước năm thứ 15 kể từ năm sản xuất, giúp gia hạn thêm khoảng 10 năm lưu hành.

Sau khi hết niên hạn, xe limousine 9 chỗ có thể tiếp tục sử dụng không?

Không, xe sẽ không còn được phép đăng kiểm và lưu hành dưới dạng chở người sau khi hết niên hạn 20 năm, trừ khi đã được cải tạo chuyển đổi công năng đúng thời hạn quy định.

xe-limousine-9-cho-co-het-doi-khong (3)
Sau khi hết niên hạn, xe limousine 9 chỗ có thể tiếp tục sử dụng không?

Kết luận

Xe limousine 9 chỗ có hết đời, với niên hạn sử dụng 20 năm tính từ năm sản xuất do đây là xe cải tạo từ xe chở người 16 chỗ. Nếu muốn kéo dài thời gian khai thác, bạn cần cải tạo xe thành xe tải van trước năm thứ 15, nếu không xe sẽ hết niên hạn lưu hành vào năm thứ 20. Nắm rõ các mốc thời gian này giúp bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch sử dụng hoặc thay thế xe.

Nếu bạn còn thắc mắc về niên hạn xe hoặc đang cân nhắc đầu tư một chiếc limousine mới để thay thế, đội ngũ Dcar luôn sẵn sàng tư vấn. Bạn có thể gọi hotline 094.6825.688 hoặc liên hệ showroom Dcar Hà Nội để được giải đáp cụ thể hơn.

bài liên quan
Xe Limousine 29 Chỗ Dcar: Giá Và Cấu Hình Chi Tiết
Mua Xe Limousine Chính Hãng Ở Đâu? Cách Nhận Biết Và Địa Chỉ Uy Tín
Xe Limousine Bao Lâu Hoàn Vốn? Cách Tính Chi Tiết Trước Khi Xuống Tiền
BÁO GIÁ NHANH
Báo Giá
nhận tư vấn nhanh
Vui lòng điền vào form dưới, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
Mua Xe
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD